Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Chuyển giao công nghệ trồng nấm
Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Dịch vụ

Chuyển giao công nghệ trồng nấm

14-07-2016 02:54:29 PM

1. Giới thiệu tình hình sản xuất nấm trong nước

Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, PP,… và các axit amin thiết yếu, không gây xơ cứng động mạch và không làm tăng lượng cholesterol trong máu. Nấm còn có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus, ngăn ngừa và trị liệu các bệnh tim mạch, hạ đường máu, chống phóng xạ, chống oxy hóa, giải độc và bảo vệ tế bào gan, an thần, rất có lợi cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Nước ta có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu do có nguồn nguyên liệu trồng nấm phong phú, nguồn lao động nông thôn dồi dào, điều kiện thời tiết thuận lợi cho phát triển nhiều chủng loại nấm và có thể trồng nấm quanh năm. Chúng ta đã cơ bản làm chủ được công nghệ nhân giống và sản xuất nấm đối với các loại nấm chủ lực, thị trường tiêu thụ nấm ngày càng rộng mở.

Tuy nhiên, so với các nước sản xuất nấm trong khu vực và thế giới thì sản xuất nấm nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong công nghệ, năng suất, chất lượng và sự đa dạng sản phẩm. Việc sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ nên chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng; chưa có sự đầu tư đúng mức cho sơ chế, chế biến, bảo quản. Do đó, chất lượng sản phẩm chưa cao, năng suất còn thấp dẫn đến giá thành cao và khó có thể cạnh tranh với các thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

2. Chuyển giao công nghệ trồng nấm

Công ty TNHH MTV SX TM Nấm Trường Sinh mà tiền thân là trại Nấm Trường Sinh tọa lạc tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Trong hơn 20 năm qua, trại nấm đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hàng trăm tấn nấm mèo, nấm bào ngư, hàng vạn bịch phôi giống các loại. Hiện công ty đã cộng tác với một số trung tâm : trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh NInh Thuận, trung tâm khuyến nông tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang thực hiện chuyển giao công nghệ trồng nấm linh chi và nấm bào ngư cho bà con nông dân tại các tỉnh này. Bước đầu đã đạt được một số thành công nhất định: chất lượng nấm đảm bảo nhu cầu xuất khẩu, tạo ra nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Công ty đã kết hợp với nhiều hộ gia đình, cơ sở, doanh nghiệp thực hiện chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc gây giống nấm, thiết kế giàn trại, nhà xưởng, chuẩn hóa quy trình làm phôi, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản các giống nấm phù hợp với điều kiện sinh thái từng vùng miền. Cung cấp các loại meo giống, phôi nấm đạt năng suất cao: nấm bào ngư xám, nấm mèo đen, nấm linh chi ( xích chi, hồng chi). Hướng dẫn bà con tận dụng tối đa nguồn phôi phế liệu ( bịch phôi sau khi đã thu hoạch nấm) để trồng nấm rơm, gia tăng lợi nhuận

 

Các tin khác

Hotline: 0926676313
  •  earlyrain1982 ( Anh Vũ ) 0996969797