Cách trồng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi
Cách trồng nấm linh chi

Tư vấn

Cách trồng nấm linh chi

14-07-2016 04:49:24 PM

Nấm linh chi là một trong những loại nấm có giá trị dược liệu cao và giá trị kinh tế lớn. Do đó được nhiều hộ gia đình có khả năng đầu tư trồng loại nấm này để góp phần gia tăng kinh tế gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách trồng nấm linh chi trên cơ chất là mùn cưa cao su mà trại nấm Trường Sinh đang áp dụng.

Cách trồng nam linh chi như sau

Thời vụ trồng nấm Linh Chi

Thời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.

Nguyên liệu để trồng nấm linh chi

Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Nhưng cho năng suất và chất lượng nấm cao nhất vẫn là mùn cưa của cây cao su được trồng tại vùng đất đỏ Bazan. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu là thân gỗ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mùn cưa, túi ni long chịu nhiệt, cổ nhựa, bông nút cổ, thun, vôi bột, cám gạo, bắp xay nhuyễn, phân DAP.
    – Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày). Nếu mùn mới mua về nên ủ đống, phủ bạt 2-4 tuần trước khi phối trộn nguyên liệu.

-Trộn nguyên liệu:

Vôi bột được trộn với mùn cưa cao su theo tỷ lệ 0.12-0.15% tùy theo mùn cưa tươi hay khô mà tăng giảm lượng vôi. Sau đó trộn mùn với nước sạch để đạt độ ẩm từ 60-65%. Có thể cảm nhận bằng cách nắm mùn cưa trong tay nếu mùn cưa nở ra khi thôi nắm thì đạt, nếu nén lại thì mùn ướt quá. Khi vào bịch nặng khoảng 1.25-1.35 kg là đạt (khổ bịch 210x295)

Mùn cưa sau khi trộn nước và vôi bột sẽ được sàng để loại bỏ dăm gỗ. Sau đó trộn đều mùn với cám gạo, bắp xay nhuyễn theo tỷ lệ 1.5 %  và phân sinh học hoặc bánh dầu theo tỷ  lệ 0.2% so với khối lượng mùn cưa

-Đóng túi: Cho mùn cưa vào túi dồn và nén mùn cho chắc, tiếp đến cho cổ nhựa vào, rút túi ni long và cột thun lại. Sau cùng nhét bông nút cổ để tránh nước vào trong quá trình hấp bịch.

Thanh trùng

-Bịch đóng xong được xếp lên kệ , dùng máy khoan, khoan lỗ sẵn để saukhi thanh trùng sẽ cấy giống vào lỗ. Bịch được cho vào lò hấp cách thủy để thanh trùng.

Hấp bằng lò hơi thông thường thì thời gian hấp 10-11 tiếng kể từ khi đạt nhiệt độ 96 độ C.

Hấp bằng lò áp suất thì thời gian hấp 5- 5.5 tiếng khi nhiệt độ đạt 115 -120 độ C và áp suất đạt 1.25-1.4 atm.

Lò hấp bịch phôi nấm linh chi

Lò hấp bịch phôi nấm linh chi

Bịch sau khi đưa ra khỏi lò để cho nguội  (khoảng 7-10 tiếng tùy điều kiện của phòng cấy meo) nhưng không để bịch nguội lạnh.

Cấy giống nấm linh chi

Phòng cấy meo phải được thanh trùng thường xuyên bằng cồn công nghiệp.

Dùng banh kẹp rút từng cây meo ra khỏi bịch meo, nhanh chóng cho vào lỗ khoan sẵn trên bịch và nút bông gòn trở lại. Nếu bông nút nào bị ướt trong quá trình hấp cần thay mới bằng bông được hấp khử trùng cùng với bịch phôi ( cho bông nút cổ dùng để thay vào túi nilong, cột chặt bằng thun để không bị ướt).

Meo giống nấm linh chi

Meo giống nấm linh chi

Ủ bịch nấm linh chi

Bịch sau khi được cấy giống cần chuyển sang nhà ủ.

Nhà ủ cần làm nền cao ráo để tránh ngập nước, che chắn tránh gió lùa, vệ sinh sạch sẽ, rắc vôi bột xuống nền để khử trùng. Xung quanh cần che chắn kỹ bằng lưới chống côn trùng, bạt che nắng. Ánh sáng trong nhà ủ là ánh sáng yếu. Nhiệt độ thích hợp cho tơ nấm trong nhà ủ phát triển là 22- 30 độ C. Có thể xếp bịch lên kệ với hàng cách hàng 2-3 cm. Hoặc có thể dùng dây treo bịch lên sao cho dây cách dây 2-3cm. Thời gian ủ kéo dài từ 20-25 ngày.

Ủ phôi giống nấm linh chi

Ủ phôi giống nấm linh chi

Cách chăm sóc nấm linh chi

Sau khi ủ bịch bịch trắng (tơ nấm lan ra) đạt khoảng 70-85 % diện tích xung quanh bịch thì chuyển bịch sang nhà treo nấm. Không nên để trắng nhiều hơn vì khi vận chuyển sẽ làm yếu tơ meo, hoặc một số bịch meo khỏe, nấm sẽ mọc ra từ cổ bịch làm trầy dẫn đến yếu cây nấm.

Nhà treo nấm cần chuẩn bị tương tự như nhà ủ bịch nhưng ánh sáng cần nhiều hơn. Ánh sáng khuếch tán đều từ mọi phía.(dùng bạt che sáng màu hơn so với nhà ủ). Độ ẩm không khí đat khoảng 83-88%. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển 20-30 độ C. Để tránh côn trùng xâm nhập làm hư hại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nấm, cần thêm lưới chống côn trùng che kín xung quanh. Nhà che kín nhưng không được để nấm bị ngộp. Nếu có điều kiện làm nhà hai tầng mái là thoáng và mát nhất.

Bịch được xếp lên kệ chữa A hoặc treo bằng dây. Một dây treo có thể xếp 9-12 bịch tùy theo nhà cao hay thấp và chịu lực tốt hay không. Dây cách dây 1-2cm và hàng cách hàng 50-70 cm. Chú ý không nên xếp hai bịch gần nhau cùng một hướng mà quay đầu xen kẽ để khi nấm ra không bị dính vào nhau.

Bịch sau khi treo lên ở giàn treo thì rút bông ở ra khỏi nút cổ. Có thể tưới ẩm xuống nền để tạo độ ẩm trong không khí. Chờ nấm linh chi chui ra khỏi cổ (5-8 ngày sau khi rút bông) thì bắt đầu tưới nước. Tưới phun sương cho nấm 1-2 lần/ ngày tùy theo điều kiện thời tiết và nên tưới theo một khung giờ trong ngày).

Nấm linh chi trên giàn treo

Nấm linh chi trên giàn treo

Khi tai nấm có đường kính khoảng 7-9 cm( khoảng 9-11 tuần kể từ khi đưa bịch vào nhà treo nấm hoặc nấm bắt đầu phóng bào tử màu đỏ ra ngoài) thì ngưng tưới phun sương mà chỉ tưới ẩm xuống nền. Tiếp tục tưới ẩm xuống nền trong khoảng 8-12 ngày nữa thì ngưng tưới. Sau khi ngưng tưới ẩm xuống nền 5-8 ngày, lúc này viền trắng xung quanh tai nấm mất đi là lúc có thể thu hoạch được nấm.

Thu hái nấm linh chi

Dùng tay kéo toàn bộ tai nấm ra khỏi bịch, dùng dao hoặc kéo cắt chân nấm để không còn mùn cưa hay xác bông gòn bám ở chân nấm. Chuyển nấm ra kệ phơi, cần phơi mặt trên trước (mặt có bào tử) để bào tử khô bám chặt vào tai nấm thì mới lật sang mặt dưới.

Cần làm kệ phơi để đảm bảo vệ sinh và ít di chuyển nhằm hạn chế lượng bào tử bị rơi ra khỏi tai nấm. Có thể phơi hoặc sấy sao cho độ ẩm nấm đạt 11-12% thì nấm mới có thể để lâu.Nấm linh chi Trường được phơi luôn trong nhà kính để đảm bảo vệ sinh và giữ lại tối đa lượng bào tử cho nấm thành phẩm.

Phơi nấm linh chi

 

Phơi nấm linh chi trên kệ lưới trong nhà kính

 

 

Các tin khác

Hotline: 0926676313
  •  earlyrain1982 ( Anh Vũ ) 0926676313