Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn
Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

Tư vấn

Nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn

24-05-2018 11:48:20 AM
  1.  Đặc tính sinh trưởng của nấm linh chi

Lẽ thường, khi mua một sản vật nào đó, ai cũng thích vẻ bề ngoài càng to càng tốt. Thế nhưng nấm linh chi càng to liệu có càng tốt hay không? Về đặc tính của nấm linh chi là khi đạt đến một độ tuổi nhất định thì nó sẽ bắt đầu phóng các hạt bào tử li ti ra bên ngoài đó chính là hạt giống nấm linh chi còn gọi là bào tử. Khi nấm phóng bào tử cũng là lúc nó đạt đến hàm lượng dược chất tối đa. Sau đó hàm lượng dược chất sẽ giảm dần, nấm mất dần dược chất và cứng hơn (hoá gỗ ). Với nấm linh chi đa niên, thường bắt gặp trong rừng, thì cứ sau mỗi chu kỳ phóng bào tử, nó sẽ dày và to ra một tí. Cứ vậy hết năm này qua năm khác nếu nguồn dinh dưỡng và điều kiện sống tiếp tục duy trì thì nó sẽ càng to ra nhưng dược chất thì lại không nhiều vì phần lớn đã chuyển sang bào tử phóng ra bên ngoài.

Nấm linh chi rừng to nhưng dược chất ít 

2. Nấm linh chi nuôi trồng

Với nấm linh chi đỏ, loại nấm linh chi có hàm lượng dược chất cao nhất cả trong tai nấm và trong bào tử. Nấm linh chi đỏ thuộc loại hằng niên, vòng đời có hạn. Sau mỗi chu kỳ phóng bào tử, nấm cũng sẽ to ra và dày lên một chút. Nhưng các trại trồng nấm linh chi ở Việt Nam sẽ không để nấm qua nhiều chu kỳ phóng bào tử mới thu hoạch vì chiếm dụng giàn trại, vốn mà trọng lượng tăng lên không đáng kể. Thường họ sẽ để tai nấm phát triển bình thường cho tới khi bắt đầu phòng bào tử thì sẽ ngưng tưới để hạn chế phóng bào tử nhằm giữ lại được nhiều dược chất nhất có thể. Sau khi ngưng tưới 7-10 ngày nấm tăng trọng lượng lên một chút, cũng là lúc nấm đạt được hàm lượng dược chất tối đa là lúc thu hoạch. Cũng vì bào tử nấm linh có hàm lượng dược chất cao hơn trong tai nấm từ 5-7 lần, nên ở xứ Hàn hay xứ Tàu, công nghệ tách chiết bào tử thành dược liệu và mỹ phẩm của họ rất phát triền. Việc họ nuôi trồng nấm linh chi để lấy bào tử rất phổ biến. Vậy nên cây nấm sẽ được duy trì sự sống qua càng nhiều chu kỳ phóng bào tử càng tốt, nhằm tối đa lượng bào tử thu được, nhưng tai nấm thu hoạch sau cùng lại ít dược chất ( xác nấm).Vì cây nấm được cung cấp dinh dưỡng có hạn nên sau mỗi chu kỳ phóng bào tử, lượng dược chất trong tai nấm sẽ giảm dần và lượng bào tử phóng ra cũng ít dần. Việc cung cấp dinh dưỡng cho phôi nấm có hạn vì nhiều quá, tơ nấm sẽ không phát triển được ( phôi hỏng).Việc cung cấp dinh dưỡng sau khi tai nấm hình thành lại càng không thể vì nó hút chất dinh dưỡng từ vô vàn các sợi nấm hình thành trong quá trình ủ bịch phôi. 

Nấm linh chi nuôi trồng

3.Có phải chọn nấm linh chi càng to càng tốt?

 Khi chọn mua nấm linh chi thì tai nấm to, hay nhỏ không quyết định chất lượng, nó chỉ giúp ta có cảm tình khi làm quà biếu tặng. Tai nấm linh chi đỏ Việt Nam trồng từ phôi là mùn cưa thì phổ biến với kích thước từ 8-17cm. Và quan trọng hơn hết là nguồn nguyên liệu, môi trường trồng phải đảm bảo vệ sinh, nấm được thu hái đúng thời điểm để đạt đươc dược chất tối đa. Về khoản này thì nấm rừng không thể vì đó là nấm vô chủ, ai thấy trước hái trước, dinh dưỡng từ cây mục cung cấp cho nấm có thể có độc, nấm vẫn có thể có ký sinh trùng…Nấm sau khi thu hoạch không bị sâu, mọt, mốc, Sau khi cắt, phải được phơi sấy liền trong nhà kính. Khi nấm khô, còn nhiều bào tử, nấm phải được đóng gói hút chân không tại chỗ để có thể bảo quản lâu dài.

Linh chi Trường Sinh được thu đúng thời điểm và đóng gói ngay tại trại

Các tin khác

Hotline: 0926676313
  •  earlyrain1982 ( Anh Vũ ) 0926676313