PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ
PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

Tư vấn

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI GIẢ

03-11-2016 10:27:26 AM

Phân biệt nấm linh chi giả không hề đơn giản ngay cả với những người trồng nấm. Bởi hiện nay việc làm giả rất tinh vi. Nấm Linh Chi giả là nấm Linh Chi đã bị rút hết dược chất và không còn giá trị dược liệu được gắn nhãn mác nhái nấm Linh Chi thật.

Nấm linh chi giả

Nấm linh chi giả được bán với giá rẻ hơn hoặc tương đương với giá trị nấm Linh Chi thật và được bán tràn lan tại thị trường Việt Nam và ngay cả một số nước có chuyên nuôi trồng nấm Linh Chi nổi tiếng như tại Hàn Quốc cũng bị nhái từ thương hiệu nhãn mác cũng như sản phẩm. Tại Việt Nam còn có hình thức nấm giả được ép từ mùn cưa sau đó sơn phết vecni lên tai nấm. Với loại nấm này ngoài việc không có giá trị dược liệu, nấm còn chứa hóa chất trong keo, vecni có hại cho sức khỏe.

nấm linh chi bị rút hết bào tử

Đa số các nước phát triển về linh vực nuôi trồng nấm dược liệu như Nhật, Hàn, Trung Quốc thường nuôi trồng nấm Linh Chi dài ngày hơn ở Việt Nam phần vì thời tiết các nước này lạnh hơn và nấm được trồng từ gỗ nguyên khúc nên nấm phát triển chậm hơn và cứng hơn. Nhưng lý do chính là do họ để nấm lâu nhằm thu bào tử. Bởi hàm lượng dược chất trong bào tử nấm Linh Chi cao hơn trong tai nấm rất nhiều lần nên người ta đã dùng bào tử để bào chế thuốc và mỹ phẩm chăm sóc da.

Xác nấm linh chi được thu mua làm gì?

Lợi dụng giá trị và chất lượng của một số loại nấm Linh Chi được nuôi trồng tại Nhật và Hàn Quốc đã được nhiều người trên thế giới tin dùng. Nhưng chúng được bán với giá rất cao trên thị trường. Nên các thương lái Trung Quốc đã thu mua xác nấm (nấm đã bị rút hết dược chất đem về gắn nhãn mác và tên thương hiệu đội lốt nấm Linh Chi Hàn Quốc và Nhật Bản rồi bán ngược trở lại thị trường các nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Một số lượng lớn thì được bán cho các công ty, cửa hàng ở Việt Nam với mục tiêu duy nhất là lợi nhuận.

Tất cả nấm Linh Chi giả hiện nay được bày bán trên thị trường trong và ngoài nước có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các thương lái Trung Quốc thu mua xác nấm Linh Chi về thẩm mỹ lại và ngâm thêm hóa chất tạo vị đắng cho nấm, vì nấm sau khi thu hết dược chất thì triterpenoids (chất gây nên vị đắng của nấm linh chi) không còn nên vị đắng cũng mất đi. Sau đó được phù phép thành các loại nấm nổi tiếng của Hàn Quốc, Nhật Bản rồi bán sang thị trường các nước trong đó nhiều nhất là Việt Nam.

Đoạn video sau đây đã được phóng sự trên truyền hình tại Hàn Quốc về nấm Linh Chi Trung Quốc nhái nhãn mác nấm Linh Chi Hàn Quốc rất tinh vi và được bán tràn lan trên thị trường Hàn Quốc.

Nấm linh chi giả thường được bán ở đâu?

nấm linh chi giả gắn mác Hàn Quốc

Nấm linh chi giả được gắn mác nấm linh chi Hàn Quốc

Không chỉ ở Hàn Quốc mà ở Việt Nam là nơi mà nấm Linh Chi Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường do một số công ty, đơn vị, cá nhân vì mục tiêu lợi nhuận đã mua xác nấm Linh Chi với giá rất rẻ từ những thương lái Trung Quốc và đem về gắn nhãn mác bao bì giống nấm Linh Chi Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau đó chúng được bán tràn lan tại các cửa hàng, các tiệm thuốc đông y như khu Hải Thượng Lãn Ông ở Sài Gòn và Hà Nội, trên trang mạng và các khu chợ chuyên bán hàng thảo dược với giá rất rẻ so với giá trị thật của nấm Linh Chi chất lượng tại Hàn Quốc và Nhật Bản.Người dùng có thể vào một vài website bán nấm linh chi Hàn Quốc xem giá nấm linh chi thì sẽ thấy nấm bên đó họ bán giá ra sao.Và dĩ nhiên cũng không chắc đó là nấm Hàn Quốc thật sự nhé.

Phân biệt nấm linh chi giả

Người mua nên cẩn thận với tai nấm to khoảng từ 3/4 tai trên 1 kg hoặc 20 tai đến 30 tai nấm/1kg có đủ loại màu sắc, bề mặt tai nấm bóng lưỡng hoặc bị trầy xước, cứng và dày như miếng gỗ. Trên bề mặt tai nấm không còn lớp phấn bào tử màu nâu đỏ, khi thái lát nhìn giống lát gỗ, không thể bẻ bằng tay. Mặc dù khi uống nấm Linh Chi giả vẫn có vị rất đắng nhưng đó không phải là vị đắng tự nhiên mà là vị đắng gắt nhân tạo. Màu nước nấm Linh Chi giả có màu nâu đen sậm.

Rất khó để phân biệt nấm Linh Chi thật và giả nếu như bạn không phải trong ngành trồng nấm, nếu như bạn không muốn bị tiền mất tật mang khi mua phải nấm Linh Chi Trung Quốc kém chất lượng thì nên cẩn thận khi mua nấm Linh Chi ngoại nhập, tốt nhất nên nhờ người quen ở tại Hàn Quốc hay Nhật Bản mua ở những cửa hàng uy tín, hoặc bạn vẫn có thể mua nấm Linh Chi Việt Nam chất lượng không thua nấm ngoại ngay tại Việt Nam ở những trang trại nuôi trồng nấm Linh Chi tại Việt Nam để biết rõ xuất xứ và nguồn gốc tránh mua lầm nấm Linh Chi giả.

Chú ý:

Ở Việt Nam hiện nay các trang trại chủ yếu trồng duy nhất một số loại nấm Linh Chi như: nấm Linh Chi đỏ, nấm Linh Chi vàng (hoàng chi), nấm Linh Chi xanh (nấm lim xanh) nên khi quí khách mua nấm nên chú ý những loại nấm Linh Chi có màu trắng, đen, tím thì ở Việt Nam chỉ nghiên cứu và thử nghiệm chứ không đưa ra nuôi trồng đại trà. Do vậy những loại nấm Linh Chi có màu sắc tím, trắng, đen thường là nấm Linh Chi Trung Quốc. Hoặc mặt trên cũng màu nâu đỏ nhưng mặt dưới màu vàng nghệ cũng có thể là nấm Trung Quốc.

Nên để ý nấm Linh Chi trồng tại Việt Nam tai nấm khá nhỏ, khoảng từ 50-75 tai nấm/1kg tùy theo chủng loại và cách nuôi trồng. Nấm nuôi trồng tại Việt Nam tai nấm mềm dễ bẻ, trên bề mặt luôn có một lớp bụi phấn mỏng màu nâu đỏ.

nấm linh chi Trường Sinh

Hình ảnh nấm linh chi Trường Sinh

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trang trại nuôi trồng thành công nhiều chủng loại nấm Linh Chi và nấm Linh Chi đỏ vì nấm Linh Chi đỏ được trồng phổ biến hơn cả vì nó mang hàm lượng dược tính cao nhất trong 6 loại nấm Linh Chi xanh, tím, trắng, đen, vàng … Nấm Linh Chi Trường Sinh  được nuôi trồng với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, sạch và thu hái đúng thời điểm để nấm sản sinh bào tử nhiều nhất nên chất lượng rất tốt không thua gì nấm Linh Chi trồng trực tiếp tại Nhật và Hàn Quốc.

Các tin khác

Hotline: 0926676313
  •  earlyrain1982 ( Anh Vũ ) 0926676313