Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không
Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

Tư vấn

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không

20-09-2016 02:05:51 PM

Linh chi rừng thu hái được

Đa phần mọi người đều có quan niệm rằng nấm linh chi rừng thì tốt hơn nấm linh chi nuôi trồng. Vì vậy linh chi rừng luôn được bán giá cao hơn vì các ly do: linh chi rừng được hấp thu các tinh khí của trời đất mà mọc, do vậy linh chi rừng có giá trị vô song, không bị bón phân, hóa chất, không bị ô nhiễm. Nhưng quan niệm này cần phải được xem xét lại.

Nấm linh chi hoặc những loại nấm tương tự linh chi khá giống nhau nhưng có tên loại khác nhau, hoặc có thể cùng chi Ganoderma nhưng khác loài. Muốn biết đích xác có phải linh chi không cần phải được khảo sát và phân tích thành phần. Thường có 2 loại nấm linh là loại nấm đa niên và loại nấm hằng niên.

Nấm linh chi rừng đa niên sống lâu hay còn được gọi là nấm linh chi cổ. Loại này không có cuống mà chỉ có tai nấm rất to và cứng như gỗ. Nấm sống đa niên nhiều tầng như một cánh quạt khổng lồ, đường kính từ 0.6-0.8m, rốn nấm lún sâu, sần sùi, màu sắc không đồng đều.

Nấm linh chi rừng hằng niên là loại nấm có cuống và tai nấm nhỏ, loại này thường được bán nhiều hơn. (tai nấm nhỏ và cuống dài mới có giá trị )

nam linh chi rung da nien

Nấm linh chi đa niên

nam linh chi rung hang nien

Nấm linh chi hằng niên

Chọn mua nấm linh chi rừng hay không?

Thực tế nấm linh chi ngoài thiên nhiên rất ít và hiếm, hơn nữa vì là nấm rừng (được hiểu là vô chủ) nên ai thấy trước thì thu hái trước mà không đợi đến khi đủ già ( nấm non hoàn toàn không có giá trị dược liệu, nấm già quá cũng không còn dược tính) . Bên cạnh đó, khi nấm mọc hoang trong rừng, nấm vẫn có thể bị các loại nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn, gây mục rỗng, chất lượng không ổn định , không được kiểm soát...Nấm linh chi rừng hầu như không bào tử do tác động của mưa, gió. Hơn nữa linh chi mọc ở vùng này sẽ khác ở vùng khác, ở rừng già khác với rừng thưa . Vậy nên khó có thể chọn mua và sử dụng một loại thảo dược để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp mà chất lượng lại không ổn định như vậy.

Chọn mua linh chi nuôi trồng

Linh chi nuôi trồng luôn tốt và ổn định vì đây là những giống đã thuần chủng, dược tính đã được chứng minh. Dù  trồng theo mô hình nào thì cơ chất cũng luôn được bổ sung dinh dưỡng, các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng luôn được kiểm soát , thời  điểm thu hoạch đúng độ, nhằm đat được những tai nấm chất lượng ổn định với các thành phần dược chất cao nhất. Hơn nữa công tác bảo quản, đóng gói sau thu hoạch cũng được chú trọng nhằm giữ ổn định chất lượng trong một thời gian dài.

nam linh chi truong sinh

Linh chi Trường Sinh đang vào giai đoạn phóng bào tử

Hiện trên thị trường có rất nhiều chế phẩm từ linh chi gắn nhãn linh chi rừng thu hái được hoặc thu hái hoang dại từ núi rừng nào đó. Nhưng thực chất vẫn chỉ là linh chi trồng từ các thân gỗ phủ đất cho giống với linh chi rừng, sản lượng linh chi rừng rất ít. Vậy để có những những chế phẩm từ linh chi đang được dùng phổ biến thì không thể trông chờ vào những tai nấm linh chi thu hái từ rừng sâu, núi thẳm mà ắt hẳn phải được nuôi trồng trong các trang trại, nhà máy...

Các tin khác

Hotline: 0926676313
  •  earlyrain1982 ( Anh Vũ ) 0926676313